Bạn đang ở đây

TỎI ĐEN, CÔNG DỤNG VÀ BÀI THUỐC

Tỏi đen có lẽ không còn xa lạ gì với chúng ta, nó có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm.

toi den hoc vien quan y 1

Tỏi đen được giới thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.

Ở Việt Nam, tỏi đen được Học Viện Quân Y và Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng nghiên cứu thành công quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN

Tỏi đen bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesterol
Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại “siêu tỏi” (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường miễn dịch bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

Tỏi tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi tươi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

Các tác dụng khác của tỏi đen
Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô,ăn tỏi đen để bổ sung sức khỏe cho cơ thể, làm đẹp da, tỏi đen bảo vệ gan và tăng cường chức năng sinh lý .

Với những công dụng tuyệt vời từ việc sử dụng tỏi đen như vậy, chúng ta có những bài thuốc, cách sử dụng tỏi đen để phát huy tốt nhất hiệu quả của tỏi đen đối với sức khỏe con người với những cách sau:

Cách 1. Tỏi đen nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Liều lượng từ một đến 3 củ mỗi ngày.

Cách 2. Tỏi đen ngâm rượu: Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.

Cách 3. Có thể xắt thành lát mỏng ăn sống, dùng 2-3 củ/ ngày, nếu ăn chưa quen. Tóm lại, dù dùng dưới hình thức nào, tỏi nên được nghiền, nhai hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

 

ĐỐI TƯỢNG DÙNG TỎI ĐEN

  1. Người giảm sức đề kháng
  2. Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại
  3. Bệnh nhân cao huyết áp, cholesterol cao
  4. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
  5. Phụ nữ mong muốn giữ gìn tuổi xuân
  6. Nam giới cần thể lực cường tráng