Bạn đang ở đây

8 biểu hiện thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 
Trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) là tình trạng các thành phần trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây là một chứng bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tập trung nhiều ở độ tuổi trên 40, nam mắc nhiều hơn nữ. Nếu chủ quan không điều trị kịp thời, bệnh sẽ có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.Bệnh có thể chữa khỏi tận gốc nếu được phát hiện sớm qua những biểu hiện dưới đây. 
 
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh trào ngược dạ dày
 

1. Ợ hơi

Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bình thường hơi  thoát ra ngoài qua hậu môn, nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Triệu chứng ợ hơi này là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Mặc dù vậy không phải khi nào ợ hơi cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Thường sau khi ăn no hoặc uống các loại đồ uống có gas như bia , rượu, nước ngọt thì dạ dày thường có phản xạ ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài – đó là ợ hơi sinh lý. Ngược lại, ợ hơi bệnh lý xảy ra ngay cả khi bạn đang đói hoặc không hề uống bất cứ đồ uống nào.

 

2. Ợ nóng, ợ chua

Khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bạn có cảm giác nóng, rát như lửa đốt. Bạn có thể cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên sau xương ức. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút. Ợ nóng là triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất thường gặp ở người trưởng thành.
Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.
 

3. Buồn nôn, nôn

Ở mức độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Thường thì người bệnh dễ buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no. Ở bệnh nhân bị trào ngược, khi chịu cùng một tác động như say tàu xe, các loại thuốc điều trị ung thư… thì khả năng dễ nôn hơn so với người bình thường.
Trào ngược dạ dày thực quản cũng gặp phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên nó được xem như một hiện tượng sinh lý bình thường. Triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất ở trẻ em là nôn trớ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên mẹ cần chú ý tới biểu hiện này ở trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.
 

4. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Hiện tượng khàn giọng, đau họng là do dây thanh quản bị viêm tấy do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào. Biểu hiện này thường dễ nhầm sang bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

 

5. Đau, tức ngực

Đau, tức ngực là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như tim mạch, phế quản và trào ngược dạ dày. Đối với từng bệnh, nguyên nhân gây đau, tức ngực rất khác nhau. Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi acid dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, acid dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

 

6. Nhiều nước bọt

Một biểu hiện khác thường gặp là nhiều nước bọt. Khi acid dạ dày trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này. Tuy nhiên, lượng nước bọt tiết ra nhiều gây khó chịu cho người bệnh, nó cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng.

7. Khó nuốt

Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ bệnh nhân.

8. Đắng miệng

Đây là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng có kèm theo dịch mật
Hiện tượng đắng miệng có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Nếu bạn bị đắng miệng kèm theo các biểu hiện như ợ hơi, ọ nóng, ợ chua thì khả năng cao bạn bị mắc trào đồng thời trào ngược dạ dày và trào ngược dịch mật.
Để khắc phục tình trạng trên đây, chúng ttoi xin gửi bạn giải pháp đến từ Học Viện Quân Y 
@ Sản phẩm NANO CURCUMIN TAM THẤT XẠ ĐEN và DAHATALA được các GS,TS và các nhà Khoa học của Học Viện Quân Y nghiên cứu và đưa vào sử dụng có hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề viêm loét dạ dày , tá tràng, nóng rát vùng thượng vị, ợ chua , ợ hơi, giảm rõ rệt các triệu chứng xuất huyết dạ dày.
 
 

 Kết quả hình ảnh cho trà dahatala