Bạn đang ở đây

Hậu quả của bệnh béo phì.

Trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, một trong những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa cuộc sống khỏe mạnh của chúng ta là bệnh béo phì.
 
Béo phì là tình trạng chất béo tích tụ trong cơ thể vượt quá mức cho phép. Ở đàn ông, lượng chất béo vượt quá 25% so với tổng lượng mỡ trong cơ thể thì bị coi là bị bệnh béo phì, ở phụ nữ, tỉ lệ này là 30%.
Ngày nay, béo phì được coi là một bệnh lý đang có xu hướng ngày càng gia tăng . Nó là con đường dẫn đến nhiều bệnh tật và hệ lụy không ngờ. 
 
 
Kết quả hình ảnh cho ảnh vui về người béo ăn
 
Ảnh minh họa
 
Béo phì gây ra nhiều hậu quả, dưới đây là những hậu quả điển hình mà bệnh này gây ra:
 
Lượng Cholesterol tăng cao
 
 
Một trong những rủi ro lớn do tình trạng thừa cân là sự gia tăng cao của hàm lượng cholesterol . Bệnh béo phì làm tăng mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Những người béo phì thường có mức độ cholesterol tốt (HDL) thấp. Mức độ LDL cao và HDL thấp là nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch mà kết quả trong việc thu hẹp các mạch máu dẫn đến bệnh tim mạch.
 
Đau tim và cao huyết áp
 
Bệnh béo phì và thừa cân có liên quan đến một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Béo phì là tình trạng khiến cholesterol trong máu tăng cao. Cholesterol được tích lại trong mạch máu sẽ ức chế dòng máu và có thể dẫn tới đau tim, cao huyết áp hoặc đột quỵ.
 
Các bác sĩ thường khuyên những người mắc bệnh cao huyết áp nên tập thể dục và duy trì trọng lượng cơ thể để giảm thiểu bệnh .
 
Gout
 
Ở người béo phì, khả năng phát triển bệnh gout cao gấp 4 lần so với những người có trọng lượng cơ thể bình thường. Khi bị bệnh béo phì, nồng độ axit uric trong máu tăng dẫn đến các khớp bị đau, viêm, đỏ... mức độ bệnh gout càng nặng hơn. Khi giảm cân, nồng độ axit uric trong máu có thể giảm, đồng thời giảm ảnh hưởng đến bệnh gout.
 
Tiểu đường týp 2
 
Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường týp 2. Nghĩa là những người có số cân nặng hơn bình thường thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn. Béo phì khiến hormon insulin do tuyến tụy tiết ra hoạt động không hiệu quả, không thể giúp tế bào của cơ thể hấp thu đường. Lúc này, tuyến tụy sẽ cố gắng sản sinh nhiều insulin hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, thì việc sản sinh insulin của tuyến tụy sẽ giảm đi và khi đó bệnh nhân dễ mắc bệnh tiểu đường týp 2.
 
Khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như huyết áp cao, đau tim, đột quỵ não, mù lòa, thất bại thận và hại thần kinh...
 
 
 
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh thử máu tiểu đường
 
 
Ảnh minh họa
 
Trào ngược axit
 
Bệnh béo phì làm tăng trào ngược vì mỡ bụng sẽ tạo áp lực trên vòng cơ ở phía dưới của thực quản - ống kết nối từ cổ họng xuống dạ dày. Khi xuất hiện các áp lực lên thực quản, axit trong dạ dày chảy ngược trở lại gây ra chứng ợ nóng.
 
Viêm xương khớp
 
Trọng lượng cơ thể tăng lên gây sức ép nhiều hơn lên các cơ trên cơ thể. Thừa cân thậm chí tạo sức ép lên các khớp như khớp gối, và do đó tăng nguy cơ viêm xương khớp
 
Ung thư
 
Khi bạn tăng cân quá mức, cơ chế hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch bị ảnh hưởng. Do đó, nó làm tăng nguy cơ tích tụ các độc tố trong cơ thể và về lâu dài nó là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
 

 
Kết quả hình ảnh cho  ảnh về giảm cân

 TẢnh minh họa